fbpx
Search

วิธีการวัดขนาดรองเท้า วิธีวัดไซส์รองเท้า เบื้องต้น พร้อมคำศัพท์ที่ควรรู้!

วิธีการวัดขนาดรองเท้า วิธีวัดไซส์รองเท้า เบื้องต้น พร้อมคำศัพท์ที่ควรรู้!

เลือกหัวข้อที่สนใจก่อนได้เลย

วันนี้ทีมงาน PISI STYLES ขออาสา แนะนำ วิธีการวัดขนาดรองเท้า หรือ วิธีวัดไซส์รองเท้า แบบเบื้องต้น พร้อมคำศัพท์ที่ควรรู้! ให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากขึ้น โดยที่การวัดขนาด วัดจากตรงไหน วัดยังไง ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะใช้หน่วยวัดเป็นอะไร?? เช่น เซนติเมตร หรือนิ้ว เป็นต้น เราสามารถเลือกใช้สายวัดผ้าหรือไม้บรรทัดที่หาได้กันทั่วๆไปได้เลย

บทความนี้เราตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อให้ทุกๆคนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ นำไปเลือกใช้ หรือเลือกซื้อรองเท้าได้เหมาะสมกับเรามากที่สุด เพื่อเป็นไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเลย!!

หากอยากซื้อ รองเท้า Nike มีวิธีวัดไซส์รองเท้าอย่างไรให้พอดีเป๊ะ! - Shopping Guides ตัวช่วยในการเลือกซื้อสินค้า

1 วิธีวัดความยาวของรองเท้า

ความยาวของรองเท้า – วัดโดยการนำกระดาษ A4 เปล่าๆ มาแล้วนำเท้าไปทาบกับกระดาษแล้วเอาดินสอหรือปากกามาวาดตามรอยเท้าของเรา จากนั้นเราก็จะได้รูปเท้าของเราบนกระดาษ ตามรูปข้างต้น
ตัวอย่าง เช่น วัดได้ 29 เซนติเมตร ถ้าอิงจากไซส์รองเท้าของทางแบรนด์ Nike จะเทียบเท่ากับไซส์ 10.5-11 US (มีรองเท้าบางรุ่นที่เป็นรองเท้า Oversized จึงทำการลดไซส์หรือเพิ่มไซส์ได้ตามโมเดลของรองเท้าบางรุ่น) หรือสามารถดูได้ที่ Size Chart ของรองเท้า Nike ได้ตามรูปด้านบนเลย

2 วิธีวัดความกว้างของหน้าเท้า

ความกว้างของหน้าเท้า – ส่วนนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการวัดว่าเราสามารถใส่รองเท้ารุ่นนี้ เพราะแต่ละคนมีขนาดของเท้าที่แตกต่างกัน บางคนมีหน้าเท้าที่เรียวยาว ทำให้ใส่รองเท้าตรงไซส์หรือลดไซส์ได้ตามความเหมาะสม หรือบางคนมีหน้าเท้าที่บาน ทำให้ต้องเพิ่มไซส์ของรองเท้าให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

 

แนะนำ คำศัพท์ที่ควรรู้ เกี่ยวกับ รองเท้า

  • Foot อ่านว่า ฟุท แปลว่า เท้า
  • Foot Sole อ่านว่า ฟุท โซล แปลว่า ฝ่าเท้า
  • Toe อ่านว่า โท แปลว่า นิ้วเท้า
  • Insole อ่านว่า อิน โซล แปลว่า พื้นรองในรองเท้า
  • Upper อ่านว่า อัพ เปอร์ คือ ส่วนบนของรองเท้าที่หุ้มข้อเท้าตั้งแต่บนสุดไปยังปลายเท้า
  • Midsole อ่านว่า มิด โซล คือ พื้นรองเท้าชั้นกลาง ที่ทำด้วยวัสดุที่ช่วยให้ Support เท้า (เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของรองเท้า)
  • Outsole อ่านว่า เอ้าท โซล คือ พื้นรองเท้า
  • Toe Box อ่านว่า โทล บ็อกซ์ คือ ส่วนที่ห่อหุ้มบริเวณหัวรองเท้า
  • Shoe Lace อ่านว่า ซุล เลส คือ เชือกรองเท้า
  • Size Chart อ่านว่า ไซส์ ชาร์ท แปลว่า ตารางเทียบไซส์, ตารางขนาดรองเท้า, ตารางไซส์รองเท้า

เป็นอย่างไรกันบ้าง?? อ่านมาถึงตรงนี้คงเริ่มเข้าใจพื้นฐาน วิธีวัดไซส์ของรองเท้า วิธีการวัดขนาดของรองเท้า เพิ่มขึ้นมาบ้างแล้วแหละ หากเข้าใจมากขึ้นแล้ว ลองเอาความรู้นี้ไปปรับใช้กับการเลือกรองเท้าที่ตัวเองชื่นชอบได้อย่างง่ายมากขึ้น หากต้องการความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสินค้า Fashion เพิ่มมากกว่านี้ ลอง comment บอก หรือถามเราได้เลย

สมาชิก PS Premium Member
สมัครสมาชิกรายเดือน กับเรา PISI STYLES เพื่อรับสินค้าแบบรายเดือน ดีไซน์ใหม่ก่อนใครสำหรับท่านโดยเฉพาะ
(รับจำนวน 13 ท่าน/เดือน)

WRITER

Picture of PISI STYLES

PISI STYLES

PISI STYLES แบรนด์ไทย แฟชั่นสไตล์ Street และ Minimal เสื้อผ้า กระเป๋า หมวก กางเกง และอื่นๆ เรามีก็เป้าหมายชัดเจนว่า เสื้อผ้าที่ดีควรจะทำให้ทุกคนใส่ได้ ตัวเล็กตัวใหญ่ เพศชาย เพศหญิง ใส่ได้หมด สไตล์ของใครๆก็เลือกได้ เริ่มสร้างสิ่งที่เป็นตัวคุณเองไปพร้อมกับเรา ถ้าคุณอยากได้ไอเดีย และการผสมผสานระหว่างแฟชั่นกับคอนเสปของเรา ลองมาเป็นส่วนนึงกับแบรนด์เราชาว PISI กันดีกว่า!! สนใจสินค้าชิ้นไหน หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์เรา ทักมาถามได้เลย คุยเป็นกันเอง ใจดี ฟีลเพื่อนฟีลแฟน #PISI #pisistyles